Hướng dẫn viết bài chuẩn SEO cho website- SEO bài viết

Hướng dẫn viết bài chuẩn SEO là mối quan tâm của những bạn mới làm website, lần đầu viết bài không biết làm thế nào cho chuẩn SEO.

Một  bài viết tốt để lên top Google ngoài việc viết hướng đến người đọc, cần được viết chuẩn SEO – nghĩa là viết bài sao cho Google hiểu được bài viết đang đề cập nội dung gì, từ đó khi có người dùng search từ khóa thích hợp sẽ hiển thị bài viết này trên kết quả.

Do vậy khi viết bài, bạn cần đảm bảo các quy tắc kỹ thuật nhằm giúp Google nhanh chóng nhận diện ra nội dung và đưa bài viết của bạn ra kết quả tìm kiếm.

Trong SEO onpage, nếu thiết kế ra một website chuẩn SEO (bao gồm Cấu trúc website và tối ưu kỹ thuật cho Website) là xương cốt thì Content chuẩn SEO chính là “da thịt”. Vậy làm sao để viết ra một nội dung vừa hay, vừa chuẩn các yếu tố để SEO, giữ chân được người dùng và tăng tương tác mạng xã hội là điều được toàn thể giới SEO hiện nay quan tâm

Ban đầu khi áp dụng những nguyên tắc viết bài này, với những ai không rành kỹ thuật sẽ cảm thấy không quen. Nhưng sau một vài lần tập luyện, bạn sẽ nhuần nhuyễn hơn và viết bài một cách rất tự nhiên.

Hướng dẫn viết bài chuẩn SEO, Các thành phần cần lưu ý của 1 bài viết:

 • Tiêu đề
 • Meta description
 • Các Heading trong bài viết
 • Hình ảnh
 • Nội dung
 • Mật độ từ khóa:
 • URL của bài viết

1. Yêu cầu về title – Tiêu đề

Khi bạn viết một bài viết cho website của bạn, Tiêu đề của bài viết chính là thẻ tiêu đề xuất hiện trên google.

Nó sẽ là dòng chữ to nhất trên kết quả tìm kiếm mà người dùng sẽ thấy khi tìm từ khóa nào đó trên Google.

Vì vậy khi đặt tiêu đề cho bài viết thì phải luôn luôn có chứa từ khóa mà bạn muốn SEO:

Cách viết tiêu đề chuẩn SEO cho website

Khách hàng tìm kiếm từ Google hầu như ai cũng sẽ nhìn qua các tiêu đề được hiển thị trên kết quả tìm kiếm. Họ đọc lướt qua các tiêu đề trước khi click vào 1 tiêu đề nào đó để xem nội dung.

Do vậy khi bắt đầu 1 bài viết mới, chúng ta đều phải đặt tên cho bài viết một cách tối ưu nhất. Phải có từ khoá cần SEO và phải có sức hút với người dùng để kích thích họ click vào link của bạn.

Sau đây là 1 số kinh nghiệm về cách viết thẻ tiêu đề.

Không quá ngắn cũng không quá dài

Bạn hãy để ý các trang web lên top Google, sẽ rất ít khi bạn thấy những trang có tiêu đề ngắn, và việc đặt tiêu đề ngắn cũng không phát huy hết sức mạnh.

Ngoài từ khóa cần SEO, bạn nên cho thêm 1 số từ bao trùm nội dung của trang web hoặc tính từ mời gọi.

Tiêu đề cũng không nên quá dài, khoảng dưới 70 ký tự (khuyên dùng 50-60 ký tự), vì nếu dài hơn thì khi hiển thị kết quả lên Google, những từ phía sau sẽ không hiển thị được, sẽ xuất hiện dấu ba chấm (…) ở phía sau.cach-viet-the-tieu-de-chuan-seo-2Sử dụng từ khóa trong tiêu đề

Thẻ tiêu đề là 1 yếu tố rất quan trọng SEO onpage, nếu không có từ khóa ở tiêu đề thì bạn đã bỏ lỡ 1 điều rất to lớn khi SEO.

Có thể Google vẫn hiểu được nội dung của bạn, nhưng những người tìm kiếm, họ có hành vi click vào những kết quả có chứa từ khóa trong tiêu đề, hoặc ít nhất là từ/cụm từ đồng nghĩa.

Với sức mạnh của tối ưu onpage hiện tại đối với kết quả SEO, mỗi khi nghiên cứu từ khóa, đặc biệt khi làm SEO cho website. Khi check những từ có độ cạnh tranh cao và search volume lớn, thấy khoảng 6/10 kết quả tối ưu tốt từ khóa chính cho tiêu đề thì mình thường không cố đâm đầu vào SEO cho từ khóa đó nữa.

Hãy nhớ luôn ưu tiên viết tiêu đề có chứa từ khóa chính, bắt đầu tiêu đề bằng từ khóa chính luôn càng tốt nhưng không bắt buộc. Vì bạn cần phải viết tiêu đề trông cho tự nhiên, có ý nghĩa, chứ không phải cố nhồi nhét vị trí cho từ khóa chính.

cach-viet-the-tieu-de-chuan-seo-3

Lưu ý là chỉ sử dụng từ khóa 1 lần, không lặp lại từ khóa trong thẻ tiêu đề.

Tiêu đề cần thêm các từ mang tính mời gọi

Khi bài viết hiện lên kết quả tìm kiếm thì người dùng sẽ thấy được thẻ tiêu đề (chứa tiêu đề bài viết), đường link và thẻ mô tả.

Người dùng sẽ lướt qua tiêu đề đầu tiên để xem có đúng nội dung họ tìm kiếm hay không, vì vậy bạn hãy tận dụng lợi thế này để viết những tiêu đề mang tính mời gọi nhưng không nên “giật tit”, nói quá gây phản cảm hay làm người dùng nghi ngờ.

Vậy bạn hãy nghĩ ra 1 tiêu đề có từ khoá cần SEO phù hợp với các điều kiện ở trên nhưng lại thêm các từ mang tính kích thích người dùng click vào.

Tiêu đề không được trùng nhau.

Với 1 bài viết cho từ khoá bạn cần SEO thì hãy tập trung chất lượng vào 1 bài viết duy nhất chứ không phân ra nhiều bài viết với nhiều tiêu đề cùng SEO 1 từ khóa.

Google luôn xem trọng chất lượng hơn số lương, nếu bạn định chia ra làm 3 bài viết, mỗi bài 1000 từ thì nên tập trung nó vào 1 bài viết 3000 từ, hoặc xu hướng hơn nữa là 1 bài viết ~2000 từ, còn lại dành cho video.

Và cứ mỗi nội dung sinh ra nhằm SEO cho 1 từ khóa nào đó, chỉ nên có 1 bài viết duy nhất. Nếu có thêm ý tưởng cho bài viết thì cứ cập nhật vào bài viết đang có. Sự cập nhật này được google đánh giá rất cao nên bạn không cần phải lo lắng về thứ hạng đã có.

Thêm tên thương hiệu website vào cuối tiêu đề

Nếu bạn đang làm 1 tên thương hiệu riêng, muốn nó lớn mạnh, và bạn muốn người dùng nhớ tới thương hiệu của bạn thì bạn nên chèn thêm tên thương hiệu vào cuối tiêu đề.

Hiện tại, rất nhiều công ty SEO nổi tiếng đã khuyến nghị điều này. Như hình dưới đây, các kết quả đều để tagline là tên thương hiệu website ngay cuối tiêu đề.

cach-viet-the-tieu-de-chuan-seo-4

2. Yêu cầu về thẻ mô tả – meta description – Hướng dẫn viết bài chuẩn SEO

Thẻ mô tả sẽ là trợ thủ đắc lực giúp bạn làm rõ hơn nội dung chính của bài viết, lồng ghép được khéo léo từ khóa chính cần SEO hoặc các từ khóa liên quan.

Khi người dùng tìm kiếm trên Google, kết quả từ website bạn hiện ra với thẻ tiêu đề có nội dung chính xác & kích thích, kèm thẻ mô tả cụ thể sẽ giúp người đọc hiểu hơn về những gì họ sắp đọc và bạn sẽ nhận được tỉ lệ click cao hơn.

Đây cũng là 1 tiêu chí Google đánh giá để quyết định đưa những website nào vào trong top 10. ,

Như vậy, việc viết 1 tiêu đề và mô tả tốt không những có lợi cho SEO mà còn nâng cao được tỉ lệ nhấp chuột vào trang web của bạn.

Khi viết mô tả cần lưu ý:

 • Độ dài mô tả trong khoảng 70 ký tự
 • Chứa từ khóa cần SEO
 • Từ khóa càng nằm về phía trái càng tốt.

3. Các heading trong bài viết.

Heading là đề mục chính của bài viết, giống như cách phân bổ khi làm 1 bài văn có I,II,III, đến 1,2,3, rồi sau đó là a,b,c,… Thì trên web sẽ có H1, H2 (Heading 2), H3,…

Cách sử dụng heading:

 • H1 chính là tiêu đề bài viết.
 • Heading 2 được xem như là I,II, III. (Bài viết có thể không có H2 giống như bạn viết một bài văn có 1,2,3 và a, b, c mà không có I, II, III vậy.)
 • Heading 3 được xem như là 1, 2, 3.
 • Heading 4 được xem như là a, b, c
 • Ngoài ra có thể sử dụng heading 5, 6 nếu cần. không thì bỏ qua.
 • Các heading có thể chứa từ khóa mở rộng

NOTE: Có thể dùng tool sau để kiểm tra tiêu đề và meta description: https://totheweb.com/learning_center/tool-test-google-title-meta-description-lengths/

Đây là tools giả lập hiển thị như Google. Trường hợp thấy … tức là độ dài quá nhiều cần tối ưu lại.

4. Hướng dẫn về hình ảnh cho viết bài chuẩn SEO

Mỗi tiêu đề phụ nên có một hình minh họa vì hình ảnh giúp bạn minh hoạ nội dung của bài viết, lồng ghép hình ảnh vào bài viết sẽ làm bài viết bắt mắt và sinh động hơn.

Google sẽ không hiểu hình ảnh có ý nghĩa gì nếu bạn đặt tên cho hình ảnh một cách vô nghĩa hoặc tên hình ảnh không ăn nhập gì với bài viết.

Bạn có thể lấy từ khóa cần SEO hoặc từ khóa phụ để đặt tên cho hình ảnh một cách hợp lý, giữa các từ trong tên bài viết cần có dấu “-“. Có thể đặt tên cho tất cả các hình ảnh bằng từ khóa cần SEO nhưng phải để số thứ tự ở cuồi từ khóa. Ví dụ “lap-mang-fpt-1”, “lap-mang-fpt-2”, “lap-mang-fpt-3”

Lưu ý khi chèn hình ảnh vào bài viết thì chú ý đưa tên hình ảnh vào phần “văn bản thay thế” nhưng không có dấu “-“. Ví dụ: tên hình ảnh là ” lap-mang-fpt-1″ thì phần “văn bản thay thế” sẽ là “lap mang fpt 1” hoặc “lắp mạng fpt 1”. đây có thể gọi là SEO hình ảnh, không nên bỏ qua bước này.

Còn đây là các lưu ý khi đưa hình ảnh vào bài viết

 • Sử dụng hình ảnh thực tế, trường hợp không có thì tìm hình ảnh từ Google có liên quan.
 • Trong hình ảnh không được chứa số điện thoại hay logo của thương hiệu khác.
 • Nên sử dụng đuôi hình ảnh là. jpg hoặc .png.
 • Kích thước hình ảnh nên chọn chọn 1 khung mặc định: Ví dụ: mặc định là 600 pixel.
 • Tối thiểu 1 bài viết ít nhất 2 hình ảnh.
 • Không để hình kém chất lượng.
 • Chú thích hình ảnh phải để in nghiêng như ví dụ sau.

Ví dụ:

Với internet cáp quang, doanh nghiệp như nắm cả thế giới trong lòng bàn tay.
* Mẹo tìm hình ảnh động cho bài viết:
Truy cập trang web https://giphy.com để tìm hình ảnh động mà bạn cần. Sau đó nhấn vào từ Embed, copy đường dẫn của hình ảnh động. Sau đó chuyển vào phần tab văn bản và past vào vị trí trong bài viết mà bạn muốn.

5. Nội dung bài viết để đạt yêu cầu chuẩn SEO

Nội dung: Tuyệt đối không copy 1 đoạn text nào từ các nguồn trên mạng. Chỉ tham khảo và chuyển thành nội dung mới theo văn phong của mình.

Cần lưu ý:

 • Nội dung phải chứa nhiều thông tin hữu ích cho người đọc, không nên viết lan man.
 • Thống nhất tên thương hiệu trong một bài viết.
 • Từ khóa chính phải xuất hiện ở các vị trí sau: tiêu đề, 2 dòng đầu tiên của đoạn giới thiệu bài viết, meta description, Heading chính (2 hoặc 3),
 • Từ khóa trong nội dung phải phân bố đồng đều, không xuất hiện liền kề. thông thường không cần lưu ý lắm, chỉ cần viết tự nhiện thì sẽ ok.
 • Sử dụng thêm 1 số từ khóa phụ trong bài viết để hỗ trợ cho từ khóa chính. thông thường không cần lưu ý lắm, chỉ cần viết tự nhiện là được

6. Mật độ từ khóa

Công thức tính mật độ từ khóa:
MĐTK = (ĐDTK * SLLTK)/ TSC *100

MĐTK: Mật độ từ khóa
ĐDTK: Độ dài từ khóa: được tính là tổng số chữ của từ khóa.
SLLTK: Số lần lặp của từ khóa: Dùng Ctrl + F để tìm kiếm từ khóa (trừ đi những lần lặp ở title, và meta description)
TSC: Tổng số chữ của bài viết.

Ví dụ:
Từ khóa: “điện thoại di động”: Độ dài là 4
Tổng số chữ: 1000 chữ.
Số lần lặp lại của từ khóa là 7 lần, trong đó có 1 lần xuất hiện ở tiêu đề, và 1 lần xuất hiện ở meta description. SLLTK =5
MĐTK = (4 * 5)/1000*100% = 2%  => Đáp ứng yêu cầu

Nếu cảm thấy khó hiểu thì các bạn có thể làm như sau:

 • Rải từ khóa cần SEO với mật độ cứ 1000 từ thì có 3-4 từ khóa.
 • Rải từ khóa liên quan: cứ 1000 từ thì có thì có 2-3 từ khóa liên quan ở tiêu đề phụ, 7-8 từ khóa liên quan trong bài vi

Lưu ý: Có một mẹo để nhấn mạnh từ khóa với google là bạn hãy bôi đen, in nghiệng hoặc gạch dưới 1 số từ khóa liên quan trong bài viết. Những từ được bôi đen, in nghiệng hoặc gạch dưới giúp google hiểu bạn đang muốn nhấn mạnh điều gì trong nội dung bài viết.

7. URL

– Hãy làm cho url của bài viết có từ khóa chính.

Ví dụ khi bạn viết một bài viết thì tên của bài viết sẽ nằm trong url. Hãy xóa bớt 1 số từ và giữ lại từ khóa chính mà thôi.

Trên đây là bài viết hướng dẫn viết bài chuẩn SEO cho website của bạn. Lúc đầu bỡ ngỡ, còn khó khăn nhưng chỉ cần viết đươc vài bài là bạn sẽ thấy nó rất dễ. Bạn cũng cần cài Plugin Yoast Seo để dễ dàng kiểm tra bài viết của mình hơn.

Sau đây là một video rất hay, minh họa trực quan cho các bạn dễ làm, các bạn xem ngay nhé

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Gọi ngay