Viết bài chào hàng thật độc đáo để thuyết phục khách hàng

Viết bài chào hàng thật độc đáo, hấp dẫn cũng đóng vai trò quan trọng như người bán hàng chuyên nghiệp trong các cửa hàng. Nhiều trang web không ý thức được điều này đã phạm sai lầm khi chỉ dán vài bức ảnh về sản phẩm kèm theo lời giới thiệu ngắn ngủn, sơ sài và hy vọng người ta sẽ dán mắt vào xem rồi mua ngay tức thì.

Điều này cũng giống như việc mở cửa hàng mà không thuê người bán hàng chuyên nghiệp đứng bên quầy để đón tiếp và giúp đở khách.

Trên một trang web, những câu chào hàng góp phần to lớn trong việc biến người xem thành người mua bằng cách thu hút sự chú ý, giới thiệu sản phẩm, tạo dựng lòng tin và uy tín, giải thích lợi ích, gia tăng sự hứng thú nơi người xem và mời họ mua hàng.

Bạn không nhất thiết phải là nhà văn để viết ra những câu chào hàng “câu khách”. Ai cũng có thể làm được điều này một khi nắm được công thức đã qua kiểm nghiệm mà tôi sẽ “bật mí” với bạn ngay bây giờ.

Mục lục

1. Nắm được điểm độc nhất của sản phẩm/dịch vụ để viết bài chào hàng

Trước khi bắt tay vào viết, bạn cần nắm rõ điểm đặc biệt, duy nhất của sản phẩm hay dịch vụ của bạn. Điều gì khiến sản phẩm của bạn nổi trội hơn đối thủ? Nhanh hơn? Bền hơn? Hiệu quả hơn? Hấp dẫn hơn? Tiết kiệm tiền hơn? Tạo thêm giá trị.

Hãy chọn ra ba điểm mạnh nhất trong danh sách lợi ích này. Bây giờ, hãy suy nghĩ về sản phẩm của bạn và viết ra ba đặc tính độc đáo nhất mà nó mang lại cho khách hàng.

Khi bạn nhấn mạnh vào những lợi ích chính yếu này, tiêu đề và câu chào hàng của bạn sẽ đọng lại trong tâm trí khách hàng.

Lợi ích 1…

Lợi ích 2…

Lợi ích 3…

2. Đặt mình vào vị trí khách hàng

Bên cạnh đó, bạn cũng phải hiểu đối tượng khách hàng của mình là ai. Ai có nhu cầu và có khả năng mua sản phẩm/dịch vụ của bạn? Điều gì xảy ra nếu bạn cố gắng bán cho cả bàn dân thiên hạ?

Lúc đó, thông điệp của bạn sẽ mơ hồ, chung chung và bạn sẽ chẳng bán được gì! Đây là một trong những sai lầm thường gặp của những người mới khởi nghiệp.

Ví dụ nếu bạn bán các tạp chí như “Forbes” hay “Fortune”, đối tượng khách hàng của bạn sẽ là các chuyên gia, nhà quản lý, nhân viên văn phòng 30 – 50 tuổi, thu nhập ít nhất 4000 đô/tháng.

Phương thức giao tiếp của bạn với họ sẽ khác hẳn cách bạn nói chuyện với thanh thiếu niên những khách hàng trẻ tuổi hơn. Ví dụ. nếu bạn bán chuông điện thoại, ngôn ngữ bạn dùng nên sành điệu và xì tin hơn.

Khi đã xác định được đối tượng khách hàng, bạn phải đặt mình vào vị trí của họ.

Đó là lý do tại sao tôi đề nghị bạn bán những thứ bạn say mê mà ngay bản thân bạn cũng sẽ mua dùng.

Đứng từ góc nhìn của khách, bạn sẽ thấu hiểu tất cả những vấn đề, suy nghĩ, nhu cầu và ý thích của khách hàng tiềm năng. Có như vậy bạn mới có thể bán cho họ theo cách họ muốn. Bây giờ, hãy nói về đối tượng khách hàng của bạn và trả lời những câu hỏi sau:

Vấn đề, khó khăn hiện tại của khách hàng là gì? Sản phẩm hay dịch vụ của bạn có thể giải quyết vấn đề đó như thế nào (Vd: không có tiền, cô đơn, học lực kém, khó giảm cân)

Khách hàng có những băn khoăn, lo lắng gì? (Vd: quá già, quá trẻ, quá khó khăn, hàng quá đắt)

Khách hàng mong ước và chờ đợi điều gì? Điều gì quan trọng đối với họ? Điều gì làm cho họ vui sướng? Làm thế nào để bấm đúng “phím nóng cảm xúc” của họ? (Vd: kiếm tiền, giảm cân tăng sự tự tin, cảm giác an toàn hay tự do).

3. Làm thế nào để viết tiêu đề ấn tượng cho bài viết chào hàng

Tất cả các trang web bán hàng đều cần có tiêu đề thật hấp dẫn. Mục đích là để thu hút sự chú ý của người xem và dẫn dắt vào khám phá trang web của bạn. Nếu không làm được điều đó họ sẽ chuyển sang trang web khác và bạn sẽ mất một khách hàng tiềm năng.

Tiêu đề quan trọng đến nỗi, một nghiên cứu cho thấy việc thay đổi tiêu đề có thể làm tăng doanh thu của trang web lên 714%!

Bạn thấy đó, mỗi tiêu đề ở trên đều thu hút được sự chú gây tò mò làm người ta phải đọc tiếp, đồng thời nó cũng đưa ra một hứa hẹn nào đó. Ngược lại, có khá nhiều ví dụ về những tiêu “nhàn nhạt” vì quá chung chung, mơ hồ chẳng gây được sự chú ý nơi người đọc.

 • Liệu sự lo lắng có đang cướp đi những thứ tốt đẹp trong đời bạn?

Đây là lời chào mời của một công ty bảo hiểm nhưng nó quá tiêu cực và u ám.

 • Học theo cách của Peter Richard

Đây là cách một công ty rao bán các khóa học tiếng Anh cho trẻ em. Vấn đề ở chỗ nó không đưa ra lợi ích nào của khóa học thậm chí không hề nói cho khách hàng biết sản phẩm đó là gì.

 • Không… Không… Đừng gọi tên tôi

Đây là lời mở đầu cho một khóa học về nghệ thuật nói trước đám đông. Người viết cố tỏ ra thông minh, sáng tạo, nhưng lại không cho thấy lợi ích cũng như không gợi trí tò mò để bạn tiếp tục đọc.

 • Giá trị của chất lượng

Một tiêu đề dùng để bán đồng hồ như thế chẳng đánh vào đâu cả và cũng chẳng hấp dẫn để bạn tìm hiểu sản phẩm đó là gì.

 • Cửa hàng vật liệu Joe

Một trong những sai lầm thường gặp của nhiều ông chủ là họ đưa tên mình đặt cho công ty và đưa nó lên làm tiêu đề trong khi tên tuổi của họ chưa được ai biết đến…ngoài người nhà? Hơn nữa khách hàng cũng không cần biết bạn là ai và bán thứ gì, nếu bạn không làm cho họ thấy lợi ích của họ trong đó.

Làm thế nào để viết những câu tiêu đề thật hấp dẫn? Thật ra bạn không cần quá cầu kỳ hoặc viết ra những câu kêu rổn rảng như chuông. Cái đơn giản chính là cái hiệu quả và bạn chỉ cần bắt chước những mẫu câu in đậm ở trên.

Chẳng hạn, “Làm thế nào tôi kiếm được 436.797 đô/năm bằng cách bán hàng của người khác trên mạng” đi thẳng vào vấn đề và đập ngay vào mắt người lướt web.

Công thức bắt đầu/kết thúc với “Làm thế nào/như thế nào” có thể áp dụng cho hầu hết các loại sản phẩm:

Làm thế nào để động viên con bạn học tốt?

Làm thế nào để kết bạn và tạo được ảnh hưởng với người khác? Làm thế nào mà tôi trở nên nổi tiếng sau một đêm và làm sao để bạn cũng làm được như vậy?

Tương tự, bạn có thể mượn công thức “Đừng mua một chiếc xe nào cho đến khi bạn đọc những con số này” để tạo ra những cái tiêu đề như:

 • Đừng mua bảo hiểm cho đến khi bạn đọc những điều này
 • Đừng mua sản phẩm giảm cân cho đến khi bạn đọc những điều này
 • Đừng dự một khóa học làm giàu nào cho đến khi bạn biết đến những điều này

Hãy suy nghĩ về sản phẩm của bạn và viết ra ít nhất 20 tiêu đề sử dụng những công thức “chắc thắng” mà tôi đã chỉ cho bạn, rồi chọn ra câu “đắt” nhất để đưa lên trang web của bạn.

4. Bí quyết viết tiêu đề chào hàng hiệu quả trong bài viết chào hàng

Khi câu tiêu đề đã lôi kéo được sự chú ý của khách, để thúc đẩy họ đến chỗ muốn khám phá trang web, bạn phải tung ra những lời chào hàng thật thuyết phục để dẫn dắt người xem đi vào quy trình bán hàng hiệu quả:

 • trình bày sản phẩm, tạo lòng tin,
 • giải thích lợi ích,
 • tạo hứng thú mua hàng
 • và đưa ra lời chào mời trực tiếp.
 • Đây là ba nguyên tắc quan trọng để viết câu chào hàng tuyệt đỉnh.

Nguyên tắc 1: Bán lợi ích không bán tính năng

Khi bạn bán một sản phẩm hay dịch vụ, đừng phạm sai lầm khi chỉ tập trung nói về tính năng và quên mất lợi ích mà nó đem lại cho người dùng. Chỉ khi bạn chú trọng vào lợi ích, đối tượng mới có hứng thú mua hàng vì họ thấy nó có khả năng giải quyết vấn đề hoặc tạo ra thay đổi trong cuộc sống của họ như thế nào.

Ví dụ, nếu bạn bán máy lạnh Super Cool và viết “Super Cool ít hao điện!”, tức là bạn chỉ bàn đến tính năng của máy lạnh. Hãy tập trung vào lợi ích: “Super Cool sẽ giảm hóa đơn tiền điện của bạn tới 25%, tiết kiệm rất nhiều tiền cho bạn”. Như vậy, máy lạnh loại này sẽ trở nên hấp dẫn hơn nhiều, đúng không?

Nếu bạn bán kem đánh răng Ngọc Trai, câu chào hàng như “Kem đánh răng Ngọc Trai với công thức đặc biệt giúp chà bóng và làm trắng răng” mới chỉ đề cập đến tính năng.

Hãy chuyển sang nói về lợi ích cho khách hàng: “Ngọc trai đem đến cho bạn hàm răng trắng bóng như ngọc và nụ cười chinh phục người khác phái”. Con người thường bị cảm xúc chi phối hơn là lý trí. Phổ biến một món hàng nào đó dưới dạng lợi ích, bạn tạo ra những cảm xúc mạnh mẽ thúc đẩy đối tượng mua hàng

Nguyên tắc 2: Dùng nhiều tính từ mạnh, con số cụ thể làm điểm nhấn trong câu chào hàng

So sánh hai câu: “Làm thế nào để bạn tăng thu nhập” với “Làm thế nào để bạn tăng thu nhập của bạn lên đáng kể 25% chỉ trong vòng 12 tháng”.

Câu nào hấp dẫn hơn? Tất nhiên là câu thứ hai, bởi nó dùng đến tính từ mạnh “đáng kể” cũng như những con số cụ thể như “25%” và “chỉ trong vòng 12 tháng”.

Nguyên tắc 3: Sử dụng từ “bạn” và “của bạn” như đang đối thoại với người đọc

Những câu văn có nhiều từ “bạn” và “của bạn” khiến khách hàng cảm thấy gắn liền với sản phẩm/dịch vụ được đề cập, như thể cô ấy hoặc anh ấy đã sử dụng nó rồi và đang thụ hưởng lợi ích mà nó mang lại.

Như vậy, với ba nguyên tắc trên, bạn sẽ viết về điều gì trước? Phải sắp xếp cấu trúc câu như thế nào? Điều này tùy thuộc vào việc trang web của bạn bán một sản phẩm duy nhất (hoặc vài sản phẩm), hay các loại sản phẩm khác nhau. Có hai phương pháp giúp bạn làm việc này.

5. Viết bài chào hàng dài nếu bạn có có một hoặc vài sản phẩm

Rất có thể những điều tôi sắp chia sẻ với bạn đi ngược lại niềm tin và nhận thức của bạn về cách xây dựng một trang web. Nhiều người tin rằng trang web càng ít chữ càng tốt, vì con người nói chung rất lười đọc.

Chính vì thế họ đăng rất nhiều hình ảnh cùng vài dòng giới thiệu ngắn gọn và để mặc người xem quyết định có nên nhấp chuột tiếp hay không. Sự thật, phương pháp này bán được rất ít hàng.

Điểm mấu chốt nằm ở nội dung. Nếu bài quảng cáo của bạn nói đúng những điều khách hàng muốn nghe thì dù có dài chăng nữa họ vẫn đọc. Nhiều thử nghiệm chứng minh rằng, nội dung quảng cáo dài (cho một hoặc vài sản phẩm) thường mang lại doanh thu cao hơn,

Vì bạn dẫn dắt đối tượng trải qua từng bước trong quy trình bán hàng, thay vì để cho những đường dẫn khác nhau trên trang chủ làm họ mất tập trung.

Các bạn hãy đọc thêm bài viết 8 BƯỚC GIÚP BẠN VIẾT QUẢNG CÁO DÀI THÀNH CÔNG nhé

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Gọi ngay